มันมีที่มา!!"เสาไฟหมุนหน้าร้านตัดผม" กับตำนานบอกความหมาย ที่มา และมีไว้เพื่ออะไร บางคนตัดผมมาตลอดชีวิตก็เพิ่งจะรู้นี่แหละ

Published on: 4 ก.ย. 2559เชื่อว่าทุกคนที่ไปตัดผมที่ร้านแล้วจะต้องเห็นมันแน่นอน กับ "หลอดไฟที่มีลวดลายหมุนๆ" อยู่หน้าร้าน โดยขนาดและสีของมันนั้น แตกต่างกันออกไป และมันก็จะหมุนอยู่แบบนั้นตลอดเวลา แต่รู้หรือเปล่าว่ามันไม่ใช่ติดไว้เล่นๆ แต่มันมีที่มา ตำนาน รวมไปถึงความหมายอีกด้วย เดี๋ยวตามเราไปดูกันดีว่าว่าเรื่องราวของมันเป็นอย่างไรกันแน่ ?เรื่องต้นกำเนิดนั้น มันเริ่มขึ้นในช่วงยุคยุคกลาง (ศตวรรษที่ 5-15)  ที่ร้านตัดผมไม่ได้ทำแค่เพียงตัด สระ หรือโกนหนวด เท่านั้น แต่ยังมีการถ่ายเลือดหรือการดำเนินการทางการแพทย์หลายอย่างด้วย ซึ่งการถ่ายเลือดออกจากร่างกายนั้น ช่างตัดผมจะใช้ความเชี่ยวชาญในการผ่าหลอดเลือดดำเพื่อให้เลือดไหลออกมา ก็ต้องยอมรับว่ามันน่าแปลกสำหรับคนในยุคปัจจุบัน แต่มันเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนในยุคนั้น ที่จะต้องเผชิญหน้ากับโรคภัยแปลกๆตั้งแต่อาการเจ็บคอเล็กๆ ไปจนถึงกาฬโรค

ในสมัยก่อนร้านตัดผมและคลีนิคศัลยกรรมจะรวมกันเป็นที่เดียวกันแล้วเรียกรวมๆ ว่า Barber-Surgeons มีหน้าที่เช่นดึงฟันออกจากปาก จัดกระดูกให้เข้าที่เข้าทาง หรือการรักษาบาดแผลต่างๆ  และเจ้าเสาไฟที่พวกเราเห็นกันนั้น แต่เดิมมันถูกออกแบบมาให้ดูคล้ายกับเส้นเลือดแดง ส่วนที่หมุนอยู่นั้นแทนการไหลเวียนของเลือดนั่นเอง  (ซึ่งแต่ละสีมีความหมายในตัวเองนะ เช่นสีแดงคือตัวแทนของเลือด สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของผ้าพันแผล สีน้ำเงินหมายถึงความรักชาติ)

และพอมาถึงช่วงปี ค.ศ. 1500 ร้านตัดผมในประเทฦศอังกฤษเริ่มถูกสั่งห้ามไม่ให้มีการปฏิบัติการทางการแพทย์ใดๆ ทั้งสิ้น และถึงจะไม่มีการรักษาหรือบริการทางการแพทย์ที่ร้านตัดผมแล้วก็ตาม แต่มันก้ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำร้านตัดผมมาจนถึงปัจจุบัน มีการนำไปดัดแปลงเป็นสีสันต่างๆ เช่นในประเทศไทย


ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก catdumb


Copyright © 2016 lookshin All Rights Reserved