สรรพคุณล้านแปด!!! "เบกกิ้งโซดา" สารพัดประโยชน์ มีดีกว่าที่คิด...แบบนี้ต้องมีติดบ้านไว้ด่วน!!

Published on: 10 ส.ค. 2559"เบกกิ้งโซดา" (Baking Soda) หรือชื่อทางเคมีว่า "โซเดียมไบคาร์บอเนต" (Sodium Bicarbonate) ที่แม่บ้านรู้จักกันดีว่า "ผงฟู" ถือเป็นอีกสิ่งที่น่าจะมีติดบ้านกันไว้บ้าง เพราะเบกกิ้งโซดานั้นเป็นสารพัดประโยชน์จริงๆ นอกจากจะช่วยทำให้อาหารฟูนุ่มน่าท่านแล้วนั้น  เจ้าผงวิเศษนี้ยังใช้ประโยชน์ต่อ"งานบ้านอื่นๆ" ได้อีกเพียบ!

"เบกกิ้งโซดา" มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ มีความสามารถขจัดคราบบนพื้นผิวต่างๆได้นุ่มนวล และปลอดภัยต่อการใช้ ส่วนใหญ่สามารถนำไปใช้ประโยชน์หลักๆได้ 3 อย่างคือ การซักผ้า ใช้เป็นสารฟอกขาว , ขจัดคราบสกปรกบนพื้นผิว และดับกลิ่นต่างๆ


เสื้อผ้าหอมสะอาด

ผสมเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย (1 ถ้วย = 16 ช้อนโต๊ะ) กับผงซักฟอกชนิดน้ำปริมาณที่คุณใช้ แต่อย่าลืมว่าถึงเบกกิ้งโซดาจะใช้ซักเสื้อผ้าได้ แต่มันก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพในการซักเท่ากับผงซักฟอก เบกกิ้งโซดาจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้ผ้าสะอาดมากขึ้นเท่านั้น

พื้นผิวสิ้นคราบสกปรก

- สำหรับพื้นผิวแข็งๆ เช่น พื้นครัว , พื้นห้องน้ำ เป็นต้น ให้ละลายเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 4 ถ้วย เช็ดทำความสะอาด แล้วค่อยล้างออก
 

**กรณีที่มีคราบสกปรกทำความสะอาดยาก ให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำอุ่นในปริมาณที่เท่ากันคนให้ข้นจนเป็นแป้ง จากนั้นให้พอกทิ้งไว้บริเวณที่มีคราบสกปรก ประมาณ  1 ชั่วโมงแล้วจึงเช็ดออก

- เครื่องครัว ที่ทำด้วยฟอร์เมก้า สแตนเลส โครเมี่ยม ให้ใช้ผ้าชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดาบิดพอหมาด แล้วนำไปถูเช็ดจะช่วยให้ทำความสะอาดได้หมดจดไม่เกิดรอยขูดขีด

ดับกลิ่นอับในตู้

เบกกิ้งโซดาจะจัดการดูดกลิ่นอับในตู้เย็น, ตู้กับข้าว ,พรม และในกระบะอึสัตว์เลี้ยงได้อย่างดีเยี่ยม โดยหากคุณนำไปใช้ดูดกลิ่นในตู้เย็น ให้เปิดฝากล่องด้านบนออกให้หมดหรือเทใส่ถ้วย ทิ้งไว้ด้านในสุดของตู้ จากนั้นคอยเปลี่ยนทุก 3 เดือน

สำหรับพรม โรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที แล้วดูดออก ส่วนกระบะอึสัตว์เลี้ยง ก่อนที่คุณเททรายลงไปให้โรยผงเบกกิ้งโซดาให้ทั่วก่อนจะช่วยทำให้กระบะอึมีกลิ่นแสลงจมูกน้อยลง กำจัดกลิ่นได้เป็นอย่างดี

ผงสารพัดประโยชน์

- ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 4 ถ้วย ใช้ล้างผักผลไม้ โดยแช่ไว้สักครู่ (รอให้ส่วนผสมเย็นก่อน) แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำธรรมดาอีกครั้ง จะช่วยให้ผักผลไม้สะอาดน่ากินมากขึ้น

- ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย ใช้บ้วนปากจะช่วยระงับกลิ่นปากได้

- แช่เท้าลงในน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดา จะช่วยให้ผ่อนคลายจากความปวดเมื่อยได้ดี หลังเดินหรือยืนมาแล้วทั้งวัน

- ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำทำความสะอาดเขียง จะช่วยทำให้เขียงหมดกลิ่นคาว

ขอบคุณ thaihomemaster

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


Copyright © 2016 lookshin All Rights Reserved